เนื่องจากผมได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนนักเรียนให้ไปอบรมสร้างแกนนำเยาวชนเพื่อสร้างเครือข่ายการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นอำเภอหนองบัวระเหว ซึ่งโครงการนี้ได้รับงบประมาณจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยมีทีมคณะทำงาน “พี่หมอ” ที่อยู่โรงพยาบาลเป็นผู้จัดและเป็นวิทยากรในเรื่องนี้ ผมและเพื่อนได้รับความรู้ในการอบรมครั้งนี้มาก ได้ทั้งความสนุกสนานและความเป็นกันเอง

15036343_527074580750356_3948428068704318535_nหลังจากจบการอบรมพวกเราได้ร่วมกันจัดทำช่องทางการสื่อสารระหว่างพวกเราและพี่หมอเพื่อที่จะได้พูดคุยกันอย่างสะดวกยิ่งขึ้น จึงได้จัดทำกลุ่ม facebook ชื่อว่า “เยาวชนหนองบัวระเหว ไม่เอดส์ ไม่ท้อง” ขึ้นเพื่อเป็นพันธะสัญญาว่า เราเยาวชนแกนนำและผองเพื่อนจะไม่ติดเอดส์ และจะไม่ท้องในวัยที่เราไม่พร้อม นอกจากนี้สัมพันธภาพระหว่างเรา เพื่อน ๆ และพี่หมอก็ไม่ได้สิ้นสุดลง เรายังได้คุยกันตลอดทางโทรศัพท์และผ่านทาง facebook และ inbox ทั้งในเรื่องทั่วไป เรื่องเพศ และเรื่องเรียน

ในช่วงปิดเทอมวันหนึ่งพี่หมอได้สอบถามว่า จะมีประชุมที่จังหวัดชัยภูมิเรื่องการจัดการความรู้ และการใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ในการทำงาน เขาให้ส่งตัวแทนเยาวชนมาด้วย 2 คน พี่หมอถามผมว่าสนใจหรือไม่ และให้หาเพื่อนมาด้วย 1 คน ผมตอบตกลงเนื่องจากไม่ได้ติดธุระที่ไหน ผมจึงไปร่วมประชุมร่วมกับทีมงานและเพื่อนอีก 1 คน

54780010 วันแรกที่เข้าร่วมประชุมเป็นช่วงที่ตื่นเต้น เนื่องจากผมไม่เคยมาจึงรู้สึกสนุกและไม่เบื่อ แม้จะมีง่วงบ้าง ในช่วงบ่ายเป็นช่วงวิชาการซึ่งผมและเพื่อนรู้สึกว่าไม่เหมาะกับเราเลย ในวันที่สองพี่ที่อยู่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมาสอนเรื่องสื่อสาธารณะและการใช้สื่อให้เป็นประโยชน์ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ผมกับเพื่อนและพี่หมอจึงได้จัดทำเพจ “กะเจี๊ยว กะจ๊าว” ขึ้น

เมื่อการอบรมสิ้นสุด แม้ผมและเพื่อนจะไม่ได้อะไรในแง่วิชาการมากมายนัก แต่สิ่งที่ผมได้คือการได้จัดทำนวัตกรรม ช่องทางการสื่อสาร สิ่งสำคัญอีกเรื่องคือ “ประสบการณ์” ที่ได้ทำงานร่วมกับผู้ใหญ่ และการได้รับสัมพันธภาพที่ดีจากพี่ ๆ คณะทำงาน

หลังจากนั้นในเช้าวันหนึ่งเราได้รับการติดต่อจากพี่หมอผ่านช่องทางการสื่อสารที่พวกเราทำขึ้น พี่หมอติดต่อให้เราไปเป็นผู้ช่วยทีมวิทยากรในการอบรมครูเพื่อเตรียมความพร้อมในการสอนเพศศึกษา ผมและเพื่อนตอบตกลงทันทีโดยไม่ต้องคิดมาก จากนั้นก็บอกกับผู้ปกครอง เก็บเสื้อผ้าและมานั่งรอรถ ซึ่งเราไม่ทราบชะตากรรมเลยว่ารถจะมาถึงเมื่อไหร่ หรือวันนี้รถจะมาหรือไม่ เรานั่งรอแบบไม่มีจุดหมาย จนในที่สุดพี่หมอก็ต้องขับรถมารับด้วยระยะทางที่ห่างจากจังหวัดชัยภูมิประมาณ 70 กิโลเมตร เรื่องนี้ทำให้เราซาบซึ้งที่สุด

การอบรมทั้งหมด 3 วัน เราได้ทำหน้าที่ผู้ช่วยพิธีกรอย่างดีที่สุด ทั้งช่วยเดินไมค์ ช่วยแจกอุปกรณ์ต่าง ๆ ช่วยทุกอย่างในแต่ละกิจกรรมที่เราได้พูดคุยและตกลงกันไว้ เราได้รับความรู้ใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยได้เรียนรู้มาก่อนระหว่างที่ฟังในช่วงที่วิทยากรพูดและช่วงที่คุณครูแลกเปลี่ยนกัน เราดีใจมากที่ได้เห็นคุณครูที่มาจากโรงเรียนในหมู่บ้านเดียวกัน และดีใจอีกครั้งเมื่อเจอคุณครูที่เคยสอนเราตอนเด็ก ๆ และไม่ได้เจอกันนานมากเพราะคุณครูย้ายไปที่อื่น ความรู้สึกตอนนั้นทั้งดีใจและภูมิใจที่เราได้มาเป็นผู้ช่วยวิทยากรในวันนี้

การเป็นผู้ช่วยวิทยากรในครั้งนี้ สิ่งที่เกินความคาดหวังนอกจากความรู้ที่ได้รับแล้ว ยังมีความภูมิใจที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ช่วยวิทยากร สัมพันธภาพระหว่างทีมที่ไม่มีโอกาสที่จะหาได้จากที่ไหน การได้รู้จักคุณครูที่ได้ให้ข้อมูลและคำแนะนำในการเรียนและการสอบเข้าเรียนต่อ โดยช่วยแนะวิธีการอ่านหนังสือหรือแม้กระทั่งมาช่วยติวข้อสอบให้ นอกจากนี้พวกเรายังได้รับเงิน ได้นอนห้องแอร์ ได้กินข้าวและขนมฟรี แต่ก็เทียบไม่ได้กับสิ่งที่เราได้รับดังที่กล่าวข้างต้นเลย

ขอบคุณ “พี่หมอ” ที่เป็นทั้งคุณหมอ เป็นทั้งพี่สาวที่ให้ความเป็นพี่น้อง ให้คำแนะนำที่ดี ให้กำลังใจมาโดยตลอด เราจะไม่ลืมความเป็นตัวแทน “เยาวชนแกนนำระเหว ไม่เอดส์ ไม่ท้อง” ในครั้งนี้ตลอดไป

โดย นายวุฒินันท์ รั้วไธสงค์