เทศมณฑลฟลอยด์เคาน์ตี ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการทำให้อัตราตั้งครรภ์วัยรุ่นลดลง เจ้าหน้าที่ต่างกล่าวว่าเป็นผลจากการสอนเพศศึกษาที่ดีขึ้นและการเข้าถึงการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

จากข้อมูลสถิติล่าสุดของ กระทรวงสาธารณสุขรัฐจอร์เจีย เมื่อพ.ศ. 2556 อัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นของเทศมณฑลฟลอยด์เคาน์ตีอยู่ที่ 37 รายต่อประชากร 1,000 คน ในกลุ่มอายุ 15-17 ปี คิดเป็นอัตราร้อยละ 17.6 ถือเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าอัตราของรัฐ ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 18.5 ถือเป็นการลดลงอย่างมีนัยสำคัญจากปี พ.ศ. 2555 ซึ่งมีอัตราวัยรุ่นตั้งครรภ์ 45 ราย คิดเป็นร้อยละ 24.8

คริสตา กิลมอร์ ผู้ประสานงานด้านการพัฒนาเยาวชนประจำเทศมณฑลฟลอยด์เคาน์ตีและคณะทำงานส่งเสริมเยาวชนเทศมณฑลบาร์โตว์เคาน์ตีกล่าวถึงการลดลงของจำนวนแม่วัยรุ่นว่าเป็นผลจากการสอนเพศศึกษาอย่างเอาจริงเอาจัง มีโครงการกิจกรรมหลังเลิกเรียนเพิ่มขึ้น “อัตราตั้งครรภ์ในกลุ่มอายุ 15-17 ปี น้อยลงอย่างต่อเนื่องมาได้สองสามปีแล้วจนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของรัฐซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดี”

อย่างไรก็ตาม อัตราการตั้งครรภ์ในกลุ่มอายุ 18-20 ปี ยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ “เราหันมาพูดคุยกันเรื่องนี้ พยายามหาเหตุผลว่าเป็นเพราะอะไรและพิจารณาว่าจะจัดการอย่างไรได้บ้าง” กิลมอร์ให้ข้อมูลเพิ่ม

การจัดการศึกษา

คริสตา กิลมอร์ ทำงานร่วมกับนักสังคมสงเคราะห์ในระบบโรงเรียนท้องถิ่น โดยปรึกษาหารือกันถึงความเป็นไปได้ว่านักเรียนกลุ่มอายุดังกล่าวอาจจำเป็นต้องเข้ารับการศึกษาหลักสูตรทบทวนเรื่องเพศศึกษา โดยกล่าวว่า “วิชาสุขอนามัยและเพศศึกษาที่เด็กนักเรียนลงทะเบียนกัน ตามปกติแล้วจะเรียนตอนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 3 หรือ 4 ถึงแม้เป็นหลักสูตรที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งฉันเชื่อว่ามันช่วยทำให้จำนวนการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นลดลงได้จริง แต่เราก็อาจต้องมีวิชาสำหรับเด็ก ม. 6 ด้วย”

คริสตา กิลมอร์ มองว่าแม้เด็กนักเรียนจะลงทะเบียนรายวิชาเพศศึกษาและได้เรียนรู้ข้อมูลที่มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง แต่บางคนอาจรู้สึกว่ายังไม่เหมาะกับตนเองในช่วงอายุนั้น อีกอย่างหนึ่ง เมื่อใกล้จบมัธยมปลายหรือเมื่อจบไปแล้ว ข้อมูลที่เรียนรู้ผ่านมาสามหรือสี่ปี ทำให้อาจหลงลืมได้เมื่อถึงเวลาที่ตัดสินใจจะเริ่มต้นมีเพศสัมพันธ์

ด้วยเหตุนี้ คริสตาจึงทำงานร่วมกับเคิร์สเทน ธอร์นานเต นักสังคมสงเคราะห์ประจำกลุ่มโรงเรียนโรมซิตี้ เพื่อพัฒนาจัดเวทีอบรมเชิงปฏิบัติการแก่เด็กนักเรียนชั้น ม. 6 โดยครอบคลุมหัวข้อต่างๆ ตั้งแต่การป้องกันการตั้งครรภ์ สุขอนามัยพื้นฐาน การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การวางแผนการเงิน ไปจนถึงทักษะชีวิตด้านอื่น “เราจะให้เด็ก ม. 6 มาลงชื่อเข้าร่วมอบรมและพยายามให้เขามีโอกาสโต้ตอบมากที่สุด โดยทบทวนปัดฝุ่นความรู้เดิมซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญๆ ที่เคยเรียนแล้ว”

คริสตาเสริมว่าการเข้าถึงข้อมูลจากภายนอกนับว่ามีคุณานุปการต่อการลดลงของแม่วัยรุ่นด้วยเช่นกัน โดยกล่าวว่า “ตอนนี้เด็กๆ มีสมาร์ทโฟนกันแทบทุกคน ทำให้หาข้อมูลที่อยากรู้ได้ง่ายขึ้น ส่วนเด็กที่มาจากชุมชนเคร่งศาสนาก็ยังยึดค่านิยมเดิมเป็นหลัก สิ่งเหล่านี้ช่วยให้การตัดสินใจเลือกได้ดีขึ้น”

น่าประหลาดใจมากเมื่อคริสตากล่าวว่าเราต้องให้เครดิตกับแหล่งข้อมูลที่เราคาดไม่ถึงด้วย นั่นคือ MTV “ตอนรายการ “16 ปี ตั้งท้อง” ออกอากาศครั้งแรก เรากังวลใจมาก ใครๆ พากันคิดว่ามันจะเป็นรายการยกย่องชีวิตของแม่วัยใส”

แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น คริสตากล่าวว่า “มีงานวิจัยยืนยันว่ารายการเรียลิตี้นี้สร้างผลในทางตรงกันข้าม คือวัยรุ่นได้ดูรายการแล้วจะเห็นว่าครอบครัวเหล่านั้นบ้านแตกสาแหรกขาดขนาดไหน”

การคุมกำเนิด

เทย์เลอร์ เดอโบเออร์ พยาบาลเวชปฏิบัติจาก สำนักอนามัยประจำเทศมณฑลฟลอยด์เคาน์ตี กล่าวว่าตนได้เห็น วัยรุ่นและหนุ่มสาวจำนวนมากมาติดต่อขอรับบริการคุมกำเนิดจากสถานบริการสาธารณสุข

เทย์เลอร์เปิดเผยว่าวิธีที่นิยมมากที่สุดไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่เป็นวิธีที่คนเพิ่งหันมาให้ความสนใจอีกครั้ง เป็นวิธีที่มีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพสูงมากกว่าร้อยละ 99 และมีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย คือวิธีคุมกำเนิดซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ LARC หรือวิธีคุมกำเนิดแบบกึ่งถาวรระยะยาว

วิธีคุมกำเนิดแบบกึ่งถาวรระยะยาวนี้ ได้แก่ ห่วงอนามัยและยาฝังคุมกำเนิด เช่น เน็กซ์พลานอน ที่ป้องกันการตกไข่ เทย์เลอร์อธิบายว่า “ยาคุมกำเนิดชนิดฝังนี้จะฝังไว้ที่ท้องแขน น่าจะเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เพราะมันถูกฝังซ่อนไว้และไม่ต้องกังวลอะไร ยาฝังออกฤทธิ์ได้นานสามปี ฉันเลยเรียกยาคุมประเภท LARC นี้ว่า ยาลืมไปได้เลยว่าเคยคุมกำเนิด”

การใส่ห่วงอนามัยและการกินยาเม็ดคุมกำเนิด จำเป็นต้องผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์ แต่การฝังยาคุมกำเนิดนั้นแค่โทรศัพท์นัดหมายกับเทย์เลอร์ เดอโบเออร์และเข้าตรวจติดตามผลก็เพียงพอแล้ว “เราเรียกว่าการวางแผนชีวิตเพื่อการเจริญพันธุ์ ฉันพูดคุยหารือกับวัยรุ่นที่มาปรึกษาว่าอยากมีลูกเมื่อไหร่ ส่วนใหญ่ก็ตอบว่ายังไม่อยากมีลูกจนกว่าจะอายุเลย 20 กันทั้งนั้น”

เทย์เลอร์อธิบายเสริมว่าการฝังยาคุมกำเนิดจะไปยับยั้งการมีรอบเดือนของผู้หญิง ในบางรายอาจหยุดไปเลย แต่บางรายก็พบว่ามีประจำเดือนบ้างแต่มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น วิธีการเหล่านี้ช่วยให้หญิงสาวมีรูปแบบการคุมกำเนิดที่ปลอดภัย ไม่ต้องดูแลรักษามาก มีประสิทธิภาพสูง และค่าใช้จ่ายต่ำ

“กระแสนิยมวิธีนี้กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คนหันมาใช้กันเยอะ ฉันจะฝังยาเน็กซ์พลานอนให้ที่นี่ แล้วหลังจากนั้นอีกสามเดือนผู้รับบริการก็จะมาเข้าตรวจติดตามผล เมื่อมาตรวจ เราก็สอบถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง พอใจกับยาฝังหรือเปล่า กระบวนการมีเท่านี้เอง”

ที่สำนักอนามัยแห่งนี้ยังให้บริการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆ ได้แก่ ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิดเดโป-โพรวีรา ถุงยางอนามัยสตรีและถุงยางอนามัย

อลิสัน วัตสัน ผู้จัดการพยาบาลสำนักอนามัย กล่าวว่า “ผู้หญิงทุกคนควรมีข้อมูลที่ครบถ้วนสมบูรณ์รอบด้านเกี่ยวกับวิธีคุมกำเนิดทุกประเภท และมีสิทธิเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตนที่สุดได้เอง โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายหรือมีอุปสรรคใดๆ มากีดขวางไม่ให้เข้าถึงการคุมกำเนิดนั้น”

วิธีคุมกำเนิดแบบกึ่งถาวรระยะยาว จะช่วยเร่งผลักดันให้อัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นลดลงไปได้มากกว่านี้อีก ทั้งยังช่วยให้หนุ่มสาวสามารถหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์และการต้องกลายเป็นพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวด้วย

แหล่งข้อมูลจาก : เว็บไซต์3c4teen