กลุ่มพ่อแม่ชื่อว่า “ชีวิตพ่อแม่” รวมตัวกันช่วยเหลือวัยรุ่นที่ต้องเรียนหนังสือไปพร้อมกับเป็นพ่อแม่ที่โรงเรียนลินโคล์น ปาร์กในเมืองลินโคล์น รัฐเนบราสกา สหรัฐฯ

ในเมืองลินคอล์น มีโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาสี่แห่งที่มีศูนย์ดูแลเด็กเล็กอยู่ในโรงเรียน พ่อแม่ที่พาลูกมาฝากไว้ที่ศูนย์จะต้องเข้าห้องเรียนพ่อแม่ด้วย ซึ่งในห้องเรียนนี้เองที่เกิดกลุ่ม “ชีวิตพ่อแม่” ขึ้นมา

แต่ละสัปดาห์ พ่อแม่วัยรุ่นประมาณ 15-30 คน มาพบปะพูดคุยระหว่างรับประทานร่วมกัน ให้กำลังใจและเรียนรู้วิธีการเป็นพ่อแม่แบบที่มีความรับผิดชอบในกลุ่มที่ถูกตั้งขึ้นมาในโรงเรียนแห่งนี้

หนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม เทย์เลอร์ ฮาร์ทโกลฟ แม่วัยรุ่นวัย 17 ปี หลังจากคลอดลูกได้หนึ่งสัปดาห์ ฮาร์ทโกลฟ กลับไปเรียนต่อ แต่ลูกของเธอยังเด็กเกินกว่าจะส่งไปยังศูนย์ดูแลเด็กเล็ก การหาคนมาดูแลลูกระหว่างที่เธอไปโรงเรียนเพื่อเรียนให้จบไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เมื่อเธอเข้าร่วมกลุ่ม “ชีวิตพ่อแม่” ทำให้เธอได้รับกำลังใจและสามารถกระตุ้นตัวเองจนเรียนจบ และลูกของเธอตอนนี้อายุได้ขวบหนึ่งแล้ว

“ถ้าไม่ได้มาเข้ากลุ่ม ฉันอาจเรียนไม่จบ เพราะตอนนั้นคิดว่าถ้ามีลูก ก็แค่ลาออกจากโรงเรียนเท่านั้น แต่การที่ได้มาอยู่ในกลุ่มนี้ทำให้ฉันรู้สึกมีแรงอยากเรียนต่อ เพราะมีคนเข้าใจเรา ช่วยเหลือเรา และเชื่อมั่นในตัวเราว่าเราทำได้”

เบธ สวิฮาร์ท ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม “ชีวิตพ่อแม่” บอกว่า “วัยรุ่นส่วนใหญ่เติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ทำให้พวกเขาเชื่อว่าไม่จำเป็นต้องเรียนให้จบหากมีลูกในระหว่างเรียน สังคมก็มองว่าวัยรุ่นที่มีลูก ไม่มีวันประสบความสำเร็จในชีวิต ทำให้สำหรับวัยรุ่นการที่ต้องลุกขึ้นมาแต่เช้าออกจากบ้านพร้อมกับลูกเล็กๆ ไปนั่งอยู่ในห้องเรียนนั้น จึงเป็นภาพที่อยู่ห่างจากคำว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก”

กลุ่มชีวิตพ่อแม่จะมีการสอนให้พ่อแม่มือใหม่ได้เรียนรู้กลยุทธ์หลากหลาย จากการพบปะกับพ่อแม่ พี่เลี้ยง และผู้ที่สามารถให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่การจัดการกับอารมณ์ความเครียด หดหู่ไปจนถึงเรื่องเงินๆ ทองๆ การพบกันทุกคืนวันอังคาร จะเริ่มจากการรับระทานอาหารร่วมกัน จากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาทีเพื่อพูดคุยหารือในประเด็นที่พ่อแม่ต้องการความช่วยเหลือ

แหล่งข้อมูลจาก : เว็บไซต์3c4teen